• Home
 • Blog
 • Mới bắt đầu kiếm tiền Online (MMO), bạn cần xác định điều này!

mmo

Lâu quá nhả, tâm sự tí !!!

Nhiều bạn bảo chia sẻ kinh nghiệm kiếm tiền Online nhiều lên, mình cũng thú thật là kinh nghiệm thì cần phải trải nghiệm qua năm tháng mới có được chứ đâu phải ngày 1 ngày 2 đâu.

Mình cũng share khá nhiều rồi nhưng quan trọng các bạn có chịu tập trung và nghiêm túc mà làm không mà thôi :)))

P/s: Có phải là góp nhặt từ dăm 3 cái thông tin trên google về chém đâu, kinh nghiệm đâu ra mà lắm thế  :(((

Quay trở lại với chủ để hôm nay!

 • Vấn đề thứ 1: Dạo gần đây thấy anh em bỏ bê việc làm Affiliate nhảy qua Trade Coin khi mùa Uptrend trở lại, các game về tài chính tài xỉu, các thánh nến ngập tràn. Sau cú đạp hơn 50% của thị trường vừa rồi thì mình thấy ae than thở "còn cái nịt", quay lại kiếm tiền Online để sống qua ngày và có tiền DCA (trung bình giá).
 • Vấn đề thứ 2: là dịch bệnh càng ngày nó càng căng thẳng, giản cách xã hội chưa thấy hồi kết nên công việc thì bấp banh, mất việc, giảm lương, cắt giảm nhân sự, thậm chí là đang thất nghiệp, tình hình ai cũng giống nhau từ thằng làm bé cho tới thằng làm lớn :(((

Dẫn tới, người mới muốn kiếm thêm thu nhập, người thua lỗ trong kinh doanh, đầu tư, người thất nghiệp rảnh rỗi..vv..muốn kiếm tiền từ các hình thức kiếm tiền Online khi mà chỉ loanh quanh với 4 bức tường và không gian mạng là nơi duy nhất mà chúng ta có thể tự do.

Nhưng vô hình chung lại không có hướng đi rỏ ràng, kiếm tiền chộp giật theo mùa vụ dẫn tới sml tập 2. 

Thế thì hôm nay, mình sẽ ngồi lại để tâm sự và chia sẻ với nhau về vấn đề người mới bắt đầu kiếm tiền Online nói chung và Affiliate nói riêng nên biết, chuẩn bị những gì khi bắt đầu.

Như thường lệ, đây là những nhận định và ý kiến cá nhân, nghe hay không là việc của bạn và quyết định hoàn toàn nằm ở bản thân bạn và hi vọng bạn nhận được nhiều trong cái bài viết này.

Vài lời mình muốn nói….

Thực ra những bài tâm sự, chia sẻ của mình khá hay có từ 2019 thì mọi người cũng có thế lục lại để đọc nó nếu như đây là lần đầu tiên bạn biết mình hoặc nghe ai đó giới thiệu mình với các bạn.

Còn những kiến thức chuyên sâu về MMO nói chung và Affiliate nói riêng thì mình không có những bài viết cũng như buổi live chia sẻ cho cộng đồng thường xuyên vì căn bản mình tập trung vào công việc kiếm tiền của mình.

Cái nữa là mình không thích nói đi nói lại nhiều về những thứ nó quá cơ bản đầy đống trên mạng mà bạn có thể tự tìm hiểu, nói nhiều 1 vấn đề đâm ra nó nhàm chán.

Những tư duy kiến thức và cả tài liệu mình viết từ 2018-2019 tới giờ nó là những kiến thức nền tảng vẫn còn áp dụng tốt đến thời điểm hiện tại, đâu đó có update một vài thứ nhưng không ảnh hưởng quá nhiều đến định hướng chung. 

Bạn có thể thấy từ 2018-2019 có rất nhiều người dạy về kiếm tiền online, mình không biết về những mảng khác như nào, nhưng riêng về Instagram gần như mình là người đi đầu trong trong việc chia sẻ nguồn traffic này để kiếm tiền với Clickbank

Và rồi, họ bây giờ có còn nữa không hay là họ đi bán những khoá học khác và dạy cái mới mẻ hơn, từ facebook, youtube, ads này ads nọ và bây giờ là Tiktok, nơi đó họ hứa hẹn cho bạn một tương lai mới hơn chăng???

Nhiều người lại nói rằng… đó là do nền tảng cũ hết thời rồi, bảo hoà rồi không còn làm được nữa. Và mình thường hay tếu táo với mọi người một câu rằng “Thị trường luôn còn đó, chỉ có Affiliate là ra đi thôi". 

Bây giờ, mình thấy một lứa mới rất nhiều người họ lao vào Kiếm tiền Online hiện tại gặp phải một vấn đề đó là ngập tràn những thông tin, có quá nhiều group, quá nhiều livestream và quá nhiều những hình thức chộp giật theo mùa vụ...

Gần như họ đắp chìm từ hình thức này qua hình thức khác, nghe ai giới thiệu cái này ngon cái kia ngon thì lao vào mới một mục đích không rõ ràng.

Cái vấn đề ở đây không phải nhiều mới hay mà đâm ra nó loãng, nó tạp nham dẫn tới bạn sai tư duy, định hướng và đó là điều hết sức nguy hiểm. Định hướng sai thì cho dù bạn đi miệt mài thì đường nó vẫn sai, nhưng tư duy đúng thì cho dù bạn có sml cỡ nào bạn vẫn đi tới đích.

Đó là lý do mình không quá chi li tiểu tiết trong cách mà mình chia sẻ với mọi người mà thiên về định hướng và tầm nhìn nhiều hơn. Với học viên của mình, mình thường dạy những thứ rất cơ bản không có gì cao siêu và thần thánh hóa hết, từ những cái cơ bản cho chắc đi đã rồi mới làm những cái nâng cao khác được.

Cơ bản ở đây không phải là những định nghĩa khái niệm mà là những phương pháp nó đơn giản nhất để mọi người có cái tư duy logic, có kỹ luật theo năm tháng thì mọi người mới có kết quả và tự mình kiếm ăn được trên môi trường Internet mà không cần phải học lại từ đầu.

Thường thì mọi người tham gia kiếm tiền Online tại nhà muốn biết và học rất nhiều thứ, từ chạy ads, email marketing, phễu bán hàng, rồi youtube, facebook, đủ thể loại, cái gì cũng biết nhưng không biết chuyên sâu.

Dẫn tới lúc bạn gặp khó khăn không biết cách tháo gỡ nó lâu dần bạn chán nản tiếp đến là hoài nghi về hình thức kiếm tiền online đang theo đuổi và hoài nghi cả chính bản thân của bạn. 

Dần dần bạn loay hoay và rồi bỏ cuộc theo thời gian..... Và thời gian trôi đi bạn lại thấy ai đó show kết quả mà trước đó bạn thèm ao ước thế rồi bạn lại quay trở lại và tiếp tục vòng lặp của một kẻ mơ hồ.

Vậy thì làm sao để sống được với nghề này?

Những người mới bắt đầu kiếm tiền Online nói chung và Affiliate nói riêng cần hiểu và có cái nhìn về "ngành nghề" này một cách rõ ràng hơn.

Trước khi đọc tiếp vào phần chính.... 

Note: Đây là những gì mà mình tự chất vấn bản thân sau những lần sml và mọi thứ nó thực sự thay đối.Trước giờ mình cũng chưa học bất kỳ ai nên cũng chả có ai nói cho mình về những thứ này cho mình cả.

Vì thế, mình nghĩ rằng bạn hãy thẳng thắn với chính bản thân bạn về những điều mình nói sau đây thì nó sẽ tốt cho bạn hơn về lâu dài. 

Vị thế & mục tiêu của bạn...

Mọi người biết tới mình nhiều nhất từ kiếm tiền với affiliate marketing, đặc biệt là Clickbank Affiliate thông qua Instagram free Traffic và mình dành toàn thời gian cho nó như là "ngành nghề" mà mình theo đuổi.

Trong 4 năm mình làm nghề, cũng như chia sẻ cho cũng kha khá người kiếm tiền với affiliate. Mình nhận thấy có 3 nhóm người như này.

3 Nhóm người kiếm tiền online

 • Nhóm 1: Những người như mình, dành toàn bộ thời gian cho MMO. Ngoài ra không làm gì khác và nguồn thu chính của các bạn là từ những nguồn thu nhập thụ động trên Internet.
 • Nhóm 2: Sinh viên mới ra trường chưa có việc làm hoặc người mới muốn khởi nghiệp Online, các bạn muốn "thử" kiếm thêm tiền hoặc bắt đầu chập chững với nghề này.
 • Nhóm 3: Phần đông mọi người đang có một công việc khác, theo đuổi một ngành nghề làm công ăn lương ở ngoài hoặc bạn đang kinh doanh truyền thống...VV. Có nghĩa là bạn có một nghề rồi và các bạn muốn kiếm tiền online để kiếm thêm thu nhập (công việc thời gian rảnh đấy).

Ở nhóm 3 này mình lại chia ra 2 thành phần nữa!

 • Thứ 1 (~ 20%): Người dư dả về tiến bạc, họ muốn tạo ra đa canh thu nhập hơn cho bản thân và phụ giúp gia đình. Những người này họ chỉ cần tư duy một chút kết hợp tiền bạc của họ thì có thể thuê người khác làm tất cả mọi thứ và họ chỉ cần bơm tiền vào giống như kinh doanh vậy.
 • Thứ 2 (~ 80%): Người đang gặp bế tắc trong công việc của họ, có thể là do lương bổng, môi trường và áp lực công việc, gia đình.vv. Họ muốn tìm một công việc mới mẻ hơn và kiếm được nhiều tiền thụ động hơn và đương nhiên là nhóm này đa số vốn họ không nhiều để theo hướng Paid Traffic (đốt tiền quảng cáo)

Thú thật đi, bạn thuộc nhóm nào?

Tại sao cần xác định vị thế & mục tiêu?

Với nhóm 1, mình sẽ chả nói làm gì cả bởi vì họ có mục đích ban đầu là họ sẽ dành toàn tâm toàn ý xem nó như là một nghề chính, nếu như không làm thì họ chả có cái gì mà cho vào mồm cả.

Họ biết học những kiến thức gì, tập trung vấn đề gì và kỹ năng nào họ cần phát triển để sau này có thể sống được với nghề.

Cho nên mình sẽ nêu lên cái ý kiến cá nhân về 2 nhóm còn lại, Chứ không dám nói tới mấy a tay to nhóm 1 không lại cà khịa em thì chết :((((

Khi bước vào kiếm tiền Online nói chung và Affiliate nói riêng, bạn phải xét xem vị thế và mục tiêu của bạn là gì?

Vị thế là gì?

Vị thế ở đây là cái lợi thế của bạn đang có. 

 • Bạn có tiền không?
 • kiến thức nền, kỹ năng digital marketing bạn có không? 
 • Bạn có đủ thời gian không?
 • Bạn có nhiều "mân nỳ" không?
 • Bạn có thức sự siêng năng, kiên trì, kiên định không?
 • và rủi ro của bạn là gì?...

Mục tiêu như nào? 

Mục tiêu là cái mong muốn và cái kết quả bạn hướng tới là gì?

 • Số tiến bạn muốn kiếm là bao lâu?
 • Bạn muốn cuộc sống như nào khi kiếm tiền Online?
 • Bạn muốn kiếm tiền nhanh hay bền vững?
 • Hay bạn muốn coi nó như một nghề mà mình theo đuổi? 

Tai sao phải xem xét 2 yếu tố này, vì căn bản bạn không thể nào so sánh vị thế của bản thân các bạn là một người làm thời gian rảnh rỗi lại đi so sánh với cả một người họ toàn thời gian cho nghề này được.

=> Cho nên cái mục tiêu về tiền bạc hay có được một kỹ năng sau này chắc chắn rằng bạn không thể nào bằng được một người fulltime được. 

Các bạn cũng không thể nào bắt chước và copy cái mô cách mà của một người làm Fulltime và áp dụng cho một người làm Partime được vì vị thế thời gian tập trung vào cho nó là khác nhau.

Mình thấy rất nhiều người đang có một công việc tốt hiện tại, sau nó họ nhìn thấy kết quả của một ai đó trên facebook kiếm tháng vài $xxk, mua nhà mua xe trong khi đó mình làm chết mẹ trên công ty mà chẳng đâu vào đâu cả.

Xong các bạn muốn cũng được như họ, kiếm tháng $xxk nhưng chỉ làm vào 1-2 tiếng rảnh rỗi. Hoặc thậm chí có nhiều người nghỉ ngang công việc hiện tại và muốn đầu tư toàn thời gian cho công việc kiếm tiền Online như họ...

Cái đó thực sự nguy hiểm vì căn bản một người chuyên sâu họ có tầm nhìn xác định phát triển những kỹ năng lâu dài, họ làm nhiều hơn nhanh nhạy hơn, kiên trì, kỷ luật và kiên định hơn so với những gì bạn nghĩ. Nó không dễ dàng như các bạn đang tưởng tượng, kể cả bạn nhìn thấy kết quả của một admin nào đó hoặc ngay cả kết quả của mình. 

Mình không thể nào show hết những gì mình làm cho các bạn thấy được, không phải là mình giấu nghề hay mình này kia nhưng căn bản 2 vị thế hoàn toàn khác nhau. Bạn phải xác định được vị thế của bạn ở đâu và bạn đầu tư phát triển ngay chỗ đó, thời điểm đó thì bạn mới mang lại kết quả về lâu dài và bền vững. 

Chứ không thể nào bạn đứng vị thế của một người mới bạn lại muốn một kết quả như vị thế của một người sống chết với nghề này được. Về lâu dài khi bạn gặp khó khăn gian khó bạn dễ dàng chán nản và bỏ cuộc ngay.

Đồng ý rằng, ai cũng có một ước mơ và chả ai đánh thuế giấc mơ của bạn. Nhưng mình xin, hãy thiết thực bằng những con số bền vững và tăng dần theo năm tháng.

Vậy thì từ cái mục tiêu ban đầu các bạn sẽ xác định được hướng đi sao cho thuận lợi với vị thế bạn đang có và từ đó sẻ cho bạn một cách làm nó phù hợp. 

Từ dân tay ngang có thể fulltime MMO?

Có rất rất nhiều người mới nhắn tin cho mình rằng!

Ngọc ơi, có thể hướng dẫn cho mình kiếm tiền Online với được không? 

Mình muốn sống chết với nghề này!!! Mình muốn theo đuổi MMO bla bla

Mỗi lần nghe tới mấy câu kiểu như này, mình lại nhớ tới bản thân mình 4 năm về trước cũng không khác gì. 

Mỗi người đến với MMO với vô vàn lý do mà mình nói ở đầu bài viết, nhưng riêng bạn thân mình là con đường cùng cho sự bế tắc lúc đó của tuổi trẻ mình mới tìm hiểu về MMO.

Thời điểm đó là cuối 3 đại học nhưng toàn nợ môn và chả hiểu gì về nghề mình theo học cả. Cho tới khi mình nhận thức được rằng nó quá trễ để học lại cho nên mình quyết định nghỉ hẳn để theo đuổi MMO như một cái duyên mà vô tình bạn mình giới thiệu.

Với mình đó là đường cùng cho nên mình buộc phải chọn nó như một nghề để mình theo đuổi cho chén cơm, manh áo sau này. Nếu như mình mà học hành đàng hoàng thì bây giờ có khi lại đi sửa ống nước ở nhà cô em hàng xóm rồi :))))) 

Còn các bạn thì sao?

Không phải ai cũng giống mình, mà đa phần thuộc vào nhóm 2, nhóm 3 mà mình nói ở trên. Bạn lao vào mmo để "thử" "trải nghiệm" để kiếm thêm thu nhập vào những lúc rảnh rỗi.

OK điều đó được!

Nhưng họ bị sa vào vũng lầy nói cách khác là "nghiện" khi họ làm một vài hình thức kiếm tiền Online, ví dụ như kiếm tiền với Clickbank chẳng hạn. 

Họ kiếm được dăm 3 sale từ đâu đó khi họ rãi link trên mạng và sau đó họ ảo tưởng rằng họ sống được với nghề này và coi đó là điều dễ dàng.

Và các bạn vội vàng, nhấc máy lên, alo sếp, em nghỉ việc, em muốn sống với nghề MMO, em muốn tự do tài chính và du lịch 5 châu :)))))

Với cái vị thế của bạn lúc đó cộng với mục tiêu sai lệch thì không lâu bạn sẽ gặp khó khăn, chán nản, bỏ cuộc rồi than thân trách phận, đổ lỗi trách móc đủ thứ trên đời, từ thằng bạn giới thiệu cho đến thằng thầy bạn từng coi đó là Ido MMO. 

Thực ra tất cả đều do chính chúng ta mà ra thôi...

Vậy có thế từ một người làm partime trở thành fulltime kiếm tiền online tại nhà hay không? 

Hãy tự chất vấn bản thân mấy yếu tố sau....

Đây là vấn để nhạy cảm mà mình không thể khuyên bạn được nhưng sẽ có một vài ý kiến cá nhân của mình và bạn có thể tham khảo.... Đôi khi nó là cảm giác và ý chí quyết tâm của bạn chứ không ai có thể khuyên bạn được. 

Nếu như bạn xác định mình sẽ trở thành fulltime MMO....

 • Hãy thay đổi mục tiêu để bạn có vị thế: Ai cũng lao vào và ai cũng muốn kiếm tiền nhanh, nhưng không ai bỏ thời gian ra học cho mình những kỹ năng Digital Marketing. Bạn cần ưu tiên học và cải thiện nâng cao các kỹ năng của bạn để đi được đường dài.
 • Qũy dự phòng: Để trở thành MMO fulltime là cả một quá trình dài không phải ngày 1 ngày 2 nên các bạn cần có một quỹ dự phòng tiền chi tiêu cá nhân trong khoảng 6-8 tháng. Tránh trường hợp, lúc đầu hừng hực lửa nghĩ mẹ việc công ty đòi sống chết với MMO trong khi đó làm được 3-4 tháng thấy khó lại quay xe. Bạn đứt gánh giữa đường, bên nào cũng chả ra hồn rồi bạn lại đi tìm công việc thuê để trang trãi .... toang quá toang :(((
 • Kế hoạch cụ thể: Bạn phải có kế hoạch cụ thể công việc cho từng ngày, giờ và đánh giá tính chất hiệu quả của nó để hình thành một thói quen tốt cũng như để tăng tính kỷ luật cho bản thân.
 • Kiên Định: Yếu tố này hết sức quan trọng, kiếm định vào hình thức kiếm tiền online bạn đang làm và kiên định với niềm tin bạn đang có. Mình thấy đa phần mọi người nhảy từ hình thức này qua hình thức khác thấy ai làm gì ngon cũng nhảy. Bạn có được những kỹ năng như người ta đâu mà đói được như họ :))) Nhảy nhiều mất thời gian nhiều, thấy khó lại nhảy một hồi mất thời gian công sức, cuối cùng niềm tin cũng mất luôn. 
 • Chấp nhận cô đơn và phán xét: Mẹ mình bảo, sao tối ngày úp mặt vào màn hình máy tính thì khi nào mới lấy vợ hả con? Hàng xóm mình hỏi? thằng cu này mày làm nghề gì rồi cháu? Không biết thằng này làm gì trên mạng mà lắm tiền thế, toàn ngồi nhà :(((( khổ thân lắm các ông ạ.... 
 • .....Còn nhiều thứ khác bạn cần xét không phải 100% đều giống nhau, và trên đó là 5 ý chính mà mình muốn bạn cân nhắc.

Việc "QUYẾT ĐỊNH" trở thành một fulltime MMO hết sức quan trọng, nó thay đổi ngay lập tực thái độ của bạn trong cách bạn làm và định hướng của bạn về lâu dài.... "Thái độ hơn Trình độ"

Bạn hình dung chứ.... Tiếp theo là gì?

Có thể tự học MMO được không?

Kiếm tiền Online nói chung và Affiliate Marketing nói riêng đều có thể tự học và làm được. 

Bản thân mình từ một người không biết gì về những khái niệm đơn giản nhất mà tới giờ mình có thể sống được với nghề này một cách nhàn hạ và thậm chí nghỉ hưu trong một vài năm tới.

Bạn có thể học bất kỳ ở đâu, bất kỳ ai nhưng chung quy có 2 loại...

 • Tư học
 • Từ những khóa học

Tự học

Bản thân mình là một người tự học làm affiliate global và có được những kết quả nhất định. Không phải là mình không muốn học những khóa học hay tỏ vẽ ta đây là pro các thứ.

Nhưng riêng bản thân mình lại thích tự mình nghiên cứu tự học từ những cái cơ bản nhất của vấn đề mà mình đang gặp phải và xây dựng cho mình một nền tảng vững chắc.

Vậy mình học ở đâu, học tự google, học từ sách, đối thủ, hay chính những thất bại ê chế mà mình gặp phải và mình luôn biết coi đó là một bài học quý giá cho tương lai sau này....

Bạn cũng có thể học từ đó, nhưng mình khuyên nên học từ trang nước ngoài nhiều hơn.

Tuy nhiên, để mà tự học thì chắc chắn rằng không dễ vì đòi hỏi bạn phải thực sự quyết tâm và kiên trì... và cảm giác không mấy dễ chịu.

Có lần mình làm setup email hoài không được phải 2 ngày trời đủ cách mà không được, lúc cảm xúc dâng trào mình đã tự tay ném thẳng con chuột máy tính vào tường mất hẳn 200k :((( lúc đó nghèo tiếc lắm :))))

Học mmo từ những khóa học trên mạng

Đến thời điểm này chưa có một trường đại học nào dạy về mmo, tuy nhiên đâu đó chúng ta tự hiểu và chập nhận với nhau rằng cứ sống được với nó thì coi nó như một nghề như bao nghề khác.

Cho nên chả có một lớp học chính quy nào ở đây cả mà bạn sẻ học được kinh nghiệm thành công từ những người đi trước, đương nhiên bạn phải trả một khoản phí. Nhưng một cái vấn đề mình thấy đa số nhiều người đang gặp phải đó là quá phụ thuộc vào những khóa học. 

Khi bạn kiếm tiền Online, gặp khó khăn bạn thường đi tìm những "chén thánh" và nghĩ rằng sau khi học một khóa học nào đó thì sẽ có kết quả nhanh và kết quả khủng như người bạn theo học. 

Nếu tưởng tượng bạn học một khóa học mà ai cũng làm được sau khóa học thì bạn đang cạnh tranh khốc liệt với những người cùng học với bạn. Sẽ luôn luôn có tỉ lệ 80/20, số ít sẻ thành công và phần đông là thất bại.

Vấn đề khóa học Online là vấn đề hết sức nhạy cảm và mình xin phép không bàn tới, ở bài trước mình có viết một vài tâm sự về vấn đề này bạn có thể đọc: [Sự Thật] Kiếm Tiền Với Clickbank, Người Mới Phải Đọc!

SAU CÙNG..... Học đâu thì cũng là học, tự giác mỗi người phải quyết tâm và cố gắng thì mới thực sự sống được và làm giàu với kiếm tiền Online. Tất cả phụ thuộc và quyết định trách nhiệm thuộc về mỗi cá nhân chúng ta.

Chấm

Kiếm tiền Online tại nhà là một Hot trend cho những năm covid tiếp theo và đây là xu hướng của một thời đại trẻ khi họ phát ngán với cả công việc áp lực, thời gian, không gian làm việc đến chi phí giới hạn với đồng lương ít ỏi.

Nghề gì cũng là nghề và bạn cần xác định tư tưởng cũng như kế hoạch làm sao để theo đuổi nó. Khó khăn chắc chắn có, chán nản chắc chắn có, và thất bại là điều không thể tránh khỏi nhưng ĐỪNG BAO GIỜ BỎ CUỘC.

Tất cả kết quả đều xứng đáng với những nỗ lực không mệt mỏi mà bạn bỏ ra....

Cảm ơn bạn đã đọc tới những dòng cuối cùng và mình biết chắc rằng bạn yêu quý mình. Hãy để lại bình luận bên dưới và share bài viết này cho những người muốn dấn thân vào mmo.

Thân ái chào quyết thắng, hẹn gặp lại ở bài viết sau. Love all...

Kết nối với mình trên facebook!

Đôi nét về Ánh Ngọc....

CEO/Founder của Mmotruonglang.com – Tham gia kiếm tiền online nói chung và kiếm tiền với Clickbank Affiliate nói riêng từ 2017. 


Từng rất chật vật khó khăn để có thể bắt đầu kiếm tiền trên mạng. Thấu hiểu nổi khổ của người mới, Mmo Trường Làng ra đời để chia sẽ những kiến thức giúp cho bạn có một hành trang trên con đường kiếm tiền online!

 • {"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
  >